Hiit cardio là gì? Một số thông tin liên quan tới Hiit cardio cần biết

Hướng dẫn cách tập Hiit hiệu quả nhất
Thể thao

Bạn muốn nắm bắt đầy đủ thông tin về Hiit cardio để có thể tập luyện giảm mỡ, tăng cơ bắp hiệu quả nhất. Xem ngay nội dung bên dưới đây của bài viết!

Hiit Cardio là gì?

HIIT chính là một loại bài tập có cường độ tập luyện cao, hay nó còn được gọi là cardio cường độ cao. Nguyên tắc của HIIT là đẩy cơ thể lên mức độ bền bỉ cao nhất, hoạt động 90 đến 100% công suất trong 30 giây tập trên mỗi động tác.

Hiit Cardio là gì?
Hiit Cardio là gì?

Lợi ích tuyệt vời của Hiit

Tập luyện hiit cardio chính là phương pháp tuyệt vời nhất để giảm béo. Đặc điểm của bài tập này là hiệu quả đốt cháy chất béo kéo dài chỉ sau vài giờ sau thời gian tập luyện. Ngoài ra, cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh trở lại bằng cách cải thiện nhịp thở và trao đổi chất.

Hướng dẫn cách tập Hiit hiệu quả nhất

Tốc độ nhanh hay chậm là chìa khóa để HIIT thành công, tuy nhiên nhanh chậm ra sao không phải ai cũng biết.

Trong thực tế không có con số cụ thể nào quy định nhanh, chậm. Những người thực hiện nhiều thường sử dụng tỷ lệ 1: 3, 30 giây để tăng tốc và 90 giây để thực hành chậm, những người khác thì hay sử dụng tỷ lệ 1: 2.

Bắt đầu với những con số này, người tập sẽ tiến hành luyện tập và lắng nghe cơ thể của họ để điều chỉnh thời gian thích hợp. Bởi thời lượng tối đa của bài tập này chỉ 20 phút.

Hướng dẫn cách tập Hiit hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách tập Hiit hiệu quả nhất

Làm sao để biết cơ thể hoạt động hết công suất?

Chắc chắn, nhiều người trong khi luyện tập không thể không tự hỏi làm thế nào để biết liệu họ đạt đến mức độ chịu đựng tối đa của cơ thể hay không. Có những người sử dụng thời gian và cảm giác để đo lường, nhưng những phương pháp này đều có những sai số.

Bạn có thể đo chính xác hiệu suất luyện tập thông qua cách đô nhịp tim của mình.

Bạn cần lưu ý gì khi tập HIIT?

Khởi động thật tốt trước khi tập

Không giống các bộ môn luyện tập khác, trước khi tập hãy làm nóng cơ thể trước để các cơ xương có thể uốn cong thành công trước khi bắt đầu tập ở cường độ cao. Nó giúp giảm thiểu chấn thương tối đa.

HIIT không dành cho người mới bắt đầu tập luyện

Những người mới chơi thể thao, không có nền tảng thể chất tốt, hoặc có vấn đề về hô hấp hoặc tim mạch thì không nên tập HIIT.

Đừng lạm dụng HIIT

Nếu bạn chưa quen với việc tập thể dục, đừng tập hiit cardio vì những bài tập không liên tục cường độ cao như thế này có thể làm cơ thể bạn mệt mỏi. Nên bắt đầu từ 2-3 buổi / tuần và tăng số lần tập luyện khi cơ thể quen với các bài tập.

Nói không với tập HIIT và tạ 1 ngày

Tập luyện HIIT sẽ khiến bạn kiệt sức do cơ thể hoạt động mạnh với cường độ cao. Vì vậy, khi bạn tiếp tục tập luyện cơ bắp bằng cách rèn luyện sức mạnh, nó có thể gây ra các cơ “dị hóa”.

Hãy nhớ rằng, khi bạn tập HIIT một cách chính xác, người tập sẽ không có đủ sức mạnh để thực hành 7 ngày liên tiếp một tuần. Nếu bạn vẫn có sức mạnh để luyện tập liên tục như thế này, điều đó có nghĩa là bạn đã tập HIIT chưa đúng cách.

Chuyển từ dễ đến khó

Tránh để suy nghĩ làm sao để nhanh giảm cân ảnh hưởng mà tập ngay các bài tập nặng. Điều này làm cho cơ thể bạn đau nhức và mệt mỏi, sẽ sớm khiến bạn bỏ cuộc.

Lưu ý gì khi tập HIIT

Lưu ý gì khi tập HIIT

Ăn uống khoa học khi tập HIIT

Để đạt hiệu quả tốt nhất thì nên ăn bữa nhẹ khoảng 30 phút trước khi tập để có năng lượng. Bữa ăn chính nên là 2-3 giờ trước khi luyện tập để tránh kiệt sức. 80% kết quả tập thể dục phụ thuộc vào dinh dưỡng. Do đó, hãy chú ý thiết lập chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày để có được kết quả mong muốn.

Cùng với đó, bạn có thể chuẩn bị thêm giày chạy bộ để kết hợp với các bài tập hiệu quả hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng nhất về Hiit cardio. Tất cả các con đường luyện tập đều khó khăn nhưng HIIT còn khổ hơn rất nhiều so với những con đường thông thường. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại là không thể chối cãi. Do đó, nếu bạn muốn luyện tập, thử thách cơ thể bằng các bài tập HIIT, thì hãy kiên trì theo đuổi nó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *