Thời gian thi đấu và cách tính điểm bóng rổ đúng cho người mới bắt đầu

Cách tính điểm bóng rổ
Thể thao

Bạn là người hâm mộ hay người mới bắt đầu thi đấu bóng rổ. Bạn cần nắm bắt được cách tính điểm bóng rổ và thời gian thi đấu chính thức trong trận đấu bóng rổ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cách tính điểm bóng rổ

Cách tình điểm chung thông thường

Bóng rổ là một môn thể thao được yêu thích ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhưng tại Việt Nam bóng rổ mới chỉ phổ biến hơn trong một vài năm trở lại đây. Vì vậy, còn có nhiều người chưa biết đến  cách tính điểm bóng rổ.

Với cách tính điểm chung, đội đưa được bóng qua rổ sẽ có được 2 điểm và sau đó, đội còn lại sẽ được quyền có bóng. Cú ném sẽ được tính 3 điểm nếu cầu thủ ném bóng đứng ngoài vạch ném bóng.

Cách tính điểm bóng rổ

Cách tính điểm bóng rổ

Cách tính điểm bóng rổ ở các cú ném phạt

Mỗi cú ném phạt ghi được, đội tuyển sẽ có 1 điểm. Ném phát sẽ được tính cho 1 đội khi đội còn lại vi phạm một số lỗi trong bóng rổ. Cú ném phạt sẽ được thực hiện từ khoảng cách 15 feet.

– Cầu thủ phạm lỗi mà chưa được hưởng cú phạt thì sẽ bị tích lũy lại. Đến khi số lỗi đạt đến mốc quy định thì cầu thủ ném bóng sẽ được hưởng cú phạt 1 – 1. Nếu cầu thủ ném phạt thực hiện hỏng, bóng sẽ được trao về đội đối thủ.

Tuy nhiên, thông thường các đội chơi bóng giỏi sẽ biết cách tránh bị phạt 1 – 1 vì tỷ lệ thành công ở các cú phạt này là rất cao.

– Cú ném phạt 2 điểm được tính khi cầu thủ ném rổ ở vị trí bên trong đường 3 điểm của đối phương.

– Cách tính điểm bóng rổ cú ném phạt 2 – 3 điểm:

Đường 3 điểm cách vị trí cuối sân bên dưới vạch rổ của mỗi đội 23 feet 9 inch. Nếu cầu thủ chạm vạch 3 điểm trước khi rời bóng thì cú ném chỉ được tính 2 điểm. Cầu thủ cần đặt ít nhất 1 chân bên ngoài vạch 3 điểm trước khi thả bóng thì cú ném mới được 3 điểm.

Sơ đồ kích thước sân bóng rổ

Sơ đồ kích thước sân bóng rổ

Một số lỗi phạm luật khi ném bóng vào rổ

– Cú ném do cầu thủ đội nhà cố tình ném vào rổ đội mình là phạm luật, không được tính điểm.

– Cú ném từ bên dưới của rổ là phạm quy, không được tính điểm.

– Trong trường hợp xảy ra va chạm và phạm quy từ cầu thủ đối phương mà bóng vẫn đi vào rổ, số điểm cú ném sẽ được tính cho cầu thủ tấn công theo quy định. Bên cạnh đó, cầu thủ tấn công đó cũng sẽ được hưởng thêm một quả ném phạt.

Trong bóng rổ, số điểm cao nhất cho các pha ném bóng vào rổ sẽ là 3 điểm. Hết trận đấu, đội nào có tổng số điểm nhiều hơn đối phương sẽ chiến thắng.

Xem thêm: Top các loại giày thể thao với thương hiệu nổi tiếng

Adidas Neo là gì? Điểm hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ mê giày

2. Thời gian thi đấu bóng rổ

Quy định thời gian thi đấu chính thức

Mỗi một trận thi đấu bóng rổ sẽ được chia ra thành 4 hiệp. Tuy có cách tính điểm bóng rổ giống nhau nhưng thời gian thi đấu ở một số nơi lại có sự điều chỉnh khác nhau. Cụ thể như sau:

Thời gian thi đấu quy định trong mỗi hiệp của FIBA là 10 phút/hiệp, còn đối với giải NBA là 12 phút/hiệp. Tại các trường đại học, mỗi hiệp đấu kéo dài 20 phút, còn với các trường trung học chỉ có 8 phút/hiệp.

Cách tính thời gian thi đấu bóng rổ đúng

Cách tính thời gian thi đấu bóng rổ đúng

Thời gian nghỉ giữa hiệp tại các giải FIBA, NBA, NCAA của các đội là 15 phút nghỉ. Sau khi hết 2 hiệp, các đội sẽ đổi sân đấu.

Thời gian thi đấu trên thực tế

Tuy nhiên, thời gian thi đấu bóng rổ trên thực tế không hoàn toàn chuẩn xác. Những trường hợp gián đoạn trận đấu có thể kéo dài một số trận đấu lên đến 2 giờ.

Thời gian thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp sẽ được quy định chặt chẽ. Tuy nhiên, thời gian thi đấu của các giải có thể điều chỉnh dài hoặc ngắn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và môi trường thi đấu.

Trên đây là những thông tin tổng hợp của chúng tôi về cách tính điểm bóng rổ và thời gian thi đấu trong bóng rổ. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn. Hãy theo dõi và ủng hộ môn thể thao thú vị này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *