Tổng hợp các loại gạch xây dựng phổ biến và thông dụng nhất

Gạch đặc
Xây dựng

Các loại gạch xây dựng là một trong những thành phần chủ đạo để tạo nên một công trình xây dựng. Tìm hiểu về các loại gạch phổ biến nhất trong xây dựng trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm các loại gạch xây dựng

Hiện vật gạch có tuổi thọ lớn nhất được tìm thấy ở Cayon, một khu vực gần Tigris, có niên đại 7500 trước Công nguyên. Ban đầu, gạch được sản xuất thủ công với 6 công đoạn: khai thác nguyên liệu, nhào trộn, tạo hình, phơi khô, nung gạch, làm nguội.

Hiện nay gạch được sản xuất trong công nghiệp có thể nung hoặc không nung. Tuy nhiên chất lượng của các loại gạch vẫn phải đảm bảo được có tuổi thọ, độ bền cao, chống chọi hữu hiệu với thời gian, sự xói mòn. Chất lượng của gạch xây quyết định chất lượng và tuổi thọ của công trình. Chọn được 1 loại gạch xây phù hợp sẽ giúp bạn đảm bảo được tính thẩm mỹ, tuổi thọ cho công trình của mình.

Khái niệm về các loại gạch xây dựng

Khái niệm về các loại gạch xây dựng

Xem thêm:

Mách bạn kinh nghiệm chọn gạch lát nền nhà cực chuẩn và đẹp

Tổng hợp các loại gạch lát nền chống trơn tốt nhất hiện nay

2. Các loại gạch xây dựng

Gạch nung

Được làm từ đất sét nung với 6 quy trình cơ bản trên. Hiện nay loại gạch này đã không còn phải sản xuất thủ công mà có thể sử dụng máy móc trong tất cả các khâu. Các sản phẩm gạch nung công nghiệp có chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn, lại có thể sản xuất nhanh hơn, nhiều hơn. Có 2 loại gạch nung cơ bản là gạch đặc và gạch lỗ.

Gạch đặc

Gạch nguyên khối, có kích thước 220x105x55, màu đỏ sẫm, được chia làm 3 loại A1, A2, B.

+ Ưu điểm: Độ chắc, bền cao; chống thấm tốt. Thường được dùng để xây móng, tường chịu lực, tường bao, đổ cửa, bể nước, bể phốt.

+ Nhược điểm: Nặng, giá thành cao hơn gạch rỗng 2 – 3 lần.

Gạch đặc

Gạch đặc

Gạch lỗ

Là gạch rỗng, có từ 2 – 10 lỗ trong 1 viên gạch. Có các loại gạch lỗ sau:

+ Gạch 2 lỗ (gạch thông tâm): kích thước: 220x105x55, màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm. THường được dùng để xây tường bao. Chịu lực kém và không chống thấm nên không thể dùng để xây nhà tắm và những vị trí chịu lực lớn. Giá thành của loại này rẻ hơn so với gạch đặc.

+ Gạch 3 & 5 lỗ: Là loại gạch cao cấp, chịu lực và tải trọng tốt, thường dùng để cách âm, chống nóng cho tường và trần nhà, xây trang trí. Gạch này có giá cao hơn so với các loại gạch nung truyền thống.

+ Gạch 4 lỗ: Kích thước của loại gạch này là 190x80x80, thường được người dân miền Nam dùng để xây nhà cao tầng có lỗ vuông. Chuyên xây tường 10. Giá rẻ hơn gạch đặc, chống thấm tương đối.

+ Gạch 6 lỗ: Có kích thước 220x150x150.Thường được dùng để chống nóng cho mái, tường, xây tường 150. Chịu lực và chống thấm kém, dễ bị vỡ kết cấu khi khoan, vít. Giá rẻ hơn, khối lượng nhẹ hơn gạch đặc.

Gạch lỗ

Gạch lỗ

Gạch tuynel

Được làm từ đất sét và nung bằng lò điện, có màu sắc đỏ tươi. Gạch này có nhiều ưu điểm vượt trội so với gạch nung truyền thống như gạch chín đều, mịn, giá thấp.

Gạch xay 

Đa dạng về mẫu mã, chất lượng vượt trội. Có các loại gạch từ 2 – 10 lỗ.

– Gạch không nung:

+ Không dùng đất sét nên không làm thu hẹp diện tích đất nông nghiệp.

+ Không sử dụng nguyên liệu như than, củi để nung, rất thân thiện với môi trường.

+ Tận dụng được các nguyên liệu rẻ tiền.

+ Loại gạch này chịu lực và chống thấm kém, dễ bị giãn nở dưới tác động của thời tiết, nhiệt độ.

+ Các loại gạch không nung phổ biến: gạch xỉ. gạch bê tông, gạch nhẹ chưng áp, gạch bê tông bọt,…

Gạch xay 

Gạch xay 

Gạch ba vanh, gạch xỉ

Được tạo ra từ xỉ than nén cùng vôi hoặc xi măng.

+ Được sản xuất thủ công hoặc các máy ép có công suất và lực nén thấp.Giá thành rẻ, rút ngắn được thời gian thi công, cách âm, cách nhiệt tương đối.

+ Thường được dùng để xây tường bao, công trình phụ.

+ Kích thước thường gặp: 100x150x250, 90x140x260, 100x140x270.

Gạch block

Được sản xuất từ đá mạt, xi măng và các chất phụ gia, ép chặt vào khuôn tạo khối bằng phương pháp  ép rung thủy lực. Đây là loại gạch không nung được sản xuất nhiều nhất, giá rẻ, chịu lực tốt. Tuy nhiên, loại gạch này rất nặng, lớp trát phải dày, thấm hút nước rất mạnh. Thường được xây hàng rào, tường bao, những vị trí không đòi hỏi tính thẩm mỹ. Không dùng xây nhà cao tầng.

Gạch block

Gạch block

Gạch nhẹ chưng áp

Nguyên liệu sản xuất là xi măng, cát nghiền mịn, vôi, bột nhôm được trộn đều và đổ khuôn để tạo ra các hình dáng, kích thước khác nhau. Các bọt khí được tạo ra trong quá trình chưng áp, do nhôm phản ứng với các chất phụ gia, làm rỗng và khiến bê tông nhẹ hơn.

Loại gạch này có độ thấm hút và giãn nở cao nhưng thân thiện với môi trường và rút ngắn được thời gian thi công. Thường được sử dụng để xây hàng rào, tường bao, nhà tạm, hàng quán không kiên cố.

Gạch bê tông bọt

– Là loại gạch bê tông nhẹ có những vết bọt li ti phân bố rải rác tại mọi vị trí trong viên gạch.

– Nguyên liệu sản xuất bê tông, tro nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt, chất phụ gia.

– Nhẹ, cách âm, cách nhiệt, chống cháy rất tốt, ít giãn nở, co ngót.

– Thường được xây sàn nhà, tường bao, tường, hầm hay lát đường.

Gạch bê tông bọt

Gạch bê tông bọt

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn các loại gạch xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Các bạn hãy tham khảo bài viết để chọn cho mình 1 loại gạch phù hợp với từng loại công trình và điều kiện tài chính của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *