Ẩm thực Việt Nam 3 miền – Khám phá nét độc đáo tiềm ẩn

Phở cuốn Hà nội
Văn Hóa

Mỗi một miền trên đất nước Việt Nam đều có một điều đặc biệt độc đáo riêng biệt. Bạn đã biết gì về ẩm thực việt nam 3 miền, tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể biết được về ẩm thực của 3 miền Việt Nam.

Ẩm thực Việt Nam 3 miền – Ẩm thực miền Bắc

Miền Bắc là đặc trưng cho cho văn hóa ẩm thực vùng miền với một nền văn hóa lâu đời nơi lưu giữ những nét đẹp tinh hoa văn hóa người Việt.

Ẩm thực miền Bắc đậm đà và luôn giữ một nét riêng biệt với rất nhiều những công thức chế biến, cách trình bày hay đến cái tên của từng món ăn đều rất đơn giản mộc mạc nhưng luôn thể hiện một nét riêng biệt của mình.

Phở Hà Nội

Những món ăn đất Bắc thường có vị ngọt thanh, những vị ngọt nhẹ nhàng hay những vị chua của mẻ hay quả sấu tạo nên những món ăn khiến cho người ăn nhớ mãi.

Các món ăn đặc trưng của người Hà Nội như: Phở, bún thang, bún chả, miến xào cua bể, thịt đông,…. và rất nhiều những món ăn nổi tiếng đặc sản của những con người Hà Thành.

Phở Hà Nội

Phở Hà Nội

Món ăn ngày tết của người miền Bắc

Không chỉ trong những món ăn những bữa cơm hằng ngày mà ở miền Bắc với những thức quà bánh ăn phát mê. Không phải ăn để no mà nhưng nó lại đem đến cho người thưởng thức những cảm nhận rất đặc trưng và lưu giữ mãi khi đã nếm thực một lần, nổi bật đó là bánh cốm nổi tiếng của Hà Nội hay mứt Sấu của Hà Nội.

Món ăn ngày tết của người miền Bắc

Món ăn ngày tết của người miền Bắc

Phở cuốn Hà nội

Phở cuốn Hà nội

Ẩm thực Miền Trung, ẩm thực Việt Nam 3 miền

Bánh xèo miền Trung

Trong từng món ăn của người miền Trung có một điểm đặc biệt đó là luôn sử dụng đồ cay. Nhắc đến miền Trung là người ta nhớ đến ngay những vị cay nồng của bún bò Huế, các món có vị chua, cay như mắm cà, mắm tôm,… luôn tạo nên một nét riêng trong con người miền Trung.

Bánh xèo miền Trung

Bánh xèo miền Trung

Những món ăn miền Trung chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi nếu bạn không ăn được cay thì chắc chắn sẽ là một kỉ niệm khó quên đối với bạn đó.

Bún bò Huế đặc sản miền Trung

Đặc trưng cho người miền Trung với các món ăn nổi tiếng như: Bún bò Huế, bánh xèo miền Trung, chả Ram, bún cá,…. bạn nên đến và thưởng thức những hương vị đúng chuẩn miền Trung nhé.

Bún bò Huế đặc sản miền Trung

Bún bò Huế đặc sản miền Trung

Nét đa dạng của ẩm thực miền Nam- Ẩm thực Việt Nam 3 miền

Những món ăn của người miền Nam cũng thể hiện được những gì như chính con người nơi đây không cầu kỳ đơn giản và mộc mạc, thật thà mà giản dị.

Các món ăn được biến tấu rất đặc biệt với vị ngọt và béo của nước cốt dừa.

Nếu như miền Bắc với đặc trưng là vị đậm đà, miền Trung là một vị cay nồng khó quên thì những con người miền nam đã sử dụng một vị ngọt thanh khiết để nêm nếm cho từng món ăn của mình.

Những món đặc trưng nhất của người miền Nam khi sử dụng gia vị ngọt là:

– Các loại bánh: Bánh ít, bánh bò, bánh in, bánh men,…

– Chè kiếm, chè chuối.

– Ngoài ra có những món ăn như xôi nem nướng, cháo gà, gà rô ti,…

Đây là những món đặc trưng nhất sẽ thể hiện được vị ngọt của người miền Nam trong từng món ăn.

Các món ăn béo ngậy của vị nước cốt dừa để làm tăng thêm vị ngọt ngon cho từng món ăn : Cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vàng,…

Ẩm thực Nam bộ

Ẩm thực Nam bộ

Những đặc trưng chung của ẩm thực Việt Nam 3 miền

Việt Nam với một nền nông nghiệp lúa nước vì thế mà những con người Việt Nam cho dù ở đâu trên mọi miền của đất nước thì thực đơn món ăn không thể thiếu những hạt cơm trắng thơm ngon.

Với những món ăn thanh đạm rau củ thường xuất hiện trong những bức cơm của người Việt và không sử dụng nhiều thịt hay những món ăn có nhiều dầu mỡ như người phương tây.

Những gia vị cho từng món ăn luôn vừa và đủ không quá nhiều như người Ấn Độ. Luôn lựa chọn những gia vị từ thiên nhiên như nước mắm hạt tiêu, các loại lá rau thơm.

Xem thêm: Khám phá ẩm thực Nhật Bản độc đáo mới lạ

Bún đậu mắm tôm hương vị riêng của Việt Nam

Bún đậu mắm tôm hương vị riêng của Việt Nam

Luôn sử dụng những gia vị tươi thay vì những gia vị khô như: gừng, xả, ớt, nghệ, chanh , tỏi, rau thơm,..

Đồ ăn đi kèm cho các món ăn cũng rất đặc biệt mà chỉ có ở Việt Nam, các đồ dùng hay gia vị đều luôn hòa hợp với món ăn không quá nhiều cũng không quá ít vì thế mà dù cho có ở nơi đâu thì con người Việt Nam vẫn luôn nấu và ăn theo hương vị của quê hương.

Trên đây là những thông tin về ẩm thực Việt Nam 3 miền, món ăn đặc trưng riêng của từng vùng miền đi xa đến đâu cũng nhớ mãi về hương vị của quê hương. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các món ăn của từng vùng miền thì đây là những thông tin bổ ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *