Khám phá nét tinh hoa, đặc trưng của ẩm thực miền Bắc

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Bắc
Văn Hóa

Mỗi vùng miền trên mảnh đất hình chữ S Việt Nam đều có những món ăn ngon, đậm đà bản sắc. Vậy ẩm thực miền Bắc có điều gì khác biệt, độc đáo? Cùng tìm hiểu câu trả lời tại bài viết này nhé.

Nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực miền Bắc

Không quá chú trọng đến hương vị để tạo sự đậm đà như các món miền Trung và Nam Bộ. Ẩm thực miền Bắc lại có cách nêm mến tại riêng tạo ra sự hài hào cho món ăn. Hương vị Người Bắc thanh nhã, các món ăn phải giữ được hương vị vốn có của nó.

Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc dễ thấy là các món ăn phải giữ được hương vị vốn có. Không quá cay, quá ngọt béo như nhiều vùng khác. Thành phần trong mỗi món ăn là các loại rau củ quả tươi, thủy hải sản nước ngọt có vị thanh ngọt như hến, cua, tôm,… Kết hợp cùng gia vị của muối, nước mắm loãng, dầu ăn, mắm tôm,…

Vì truyền thống từ thời xa xưa, nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu nên ẩm thực miền bắc trước kia không có nhiều món ăn được chế biến từ các nguyên liệu đắt đỏ như thịt, cá,…mà đa phần là những món dân dã, gắn với ruộng đồng.

Trong các món ăn luôn đòi hỏi sự cầu kỳ trong cách chế biến cùng cách trang trí khéo léo. Điều này được thể hiện rõ nhất trong những mâm cơm ngày giỗ, tết. Mỗi mâm phải đảm bảo bốn bát sáu đĩa với các món chế biến ngon miệng nhưng không kém phần bắt mắt.

Tiếp đó, nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực nơi đây phải nói tới các món quà bánh. Chúng không phải để ăn lấy nó mà là để thưởng thức hương vị dân dã mộc mạc của đồng quê như bán cam, mứt, bánh cốm,…

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Bắc

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Bắc

Những món ăn nổi tiếng làm nên danh tiếng ẩm thực miền Bắc

Khi nhắc tới các món ăn tại Miền Bắc không thể nào bỏ qua thủ đô Hà Nội. Nơi đây được xem là cái gốc, tinh hoa ẩm thực của miền Bắc. Trong đó phải kể đến những món ăn nổi tiếng như: phở, bún chả, bún thang, bún đậu mắm tôm, xôi cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh trì,… Ngoài ra còn nhiều gia vị đặc sắc của Hà nội là mắm tôm, tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

Bên cạnh đó, miền bắc cũng còn rất nhiều địa điểm khác với các món ăn rất thơm ngon, làm say lòng du khách với bưởi Đoan Hùng, thịt chó Việt Trì, mật ong bạc hà của núi rừng Hà Giang, mắm cá ruộng Chiêm Hóa, cá thu kho nước chè tươi, rượu ngán Hạ Long, thịt chua Thanh Sơn,..

Xem thêm: Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – Khám phá nét độc đáo bản sắc

Các món ăn đặc sản, nổi tiếng tại miền Bắc

Các món ăn đặc sản, nổi tiếng tại miền Bắc

Điều đặc biệt trong mâm cơm miền Bắc

Trong bữa cơm ngày hè của người Miền Bắc không thể thiếu được bát canh cua đồng. Đây là thời gian mà những chú cua đồng ngoi lên bờ và rất dễ dàng lượm bắt. Đây là nguyên liệu để tạo nên món canh thanh mát, giải nhiệt.

Cua bắt lên, tách mai đem giã nhỏ để lọc lấy phần tinh chất từ thịt cua. Còn phần gạch thì trưng lên với hành và cà chua. Khi nấu vặn nhỏ lửa để lớp gạch màu vàng pha đỏ nổi lên trên bề mặt. Thêm một chút rau đay, mồng tơi và nêm gia vị. Vậy là món canh ngon miệng, dễ ăn cho ngày hè đã được hoàn thành.

Canh cua đồng - món ăn đặc trưng trong mâm cơm ngày hè miền Bắc

Canh cua đồng – món ăn đặc trưng trong mâm cơm ngày hè miền Bắc

Cách ăn uống, ứng xử trên bàn bàn ăn của người Miền Bắc

Đi kèm với văn hóa ẩm thực thanh nhã, trong các bữa cơm con người miền Bắc luôn ứng xử hết sức tinh tế, thể hiện sự tôn trọng với người bề trên. Chỉ cần nghe qua các câu tục ngữ như: “Lời chào cao hơn mâm cỗ, “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”, “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” là ta đã biết được phần nào cách cư xử của họ.

Người lớn tuổi luôn luôn được tôn trọng, mời ăn trước. Trước khi ăn, người ít tuổi hơn sẽ gắp miếng ngon nhất cho những người khác. Người miền Bắc rất chú trọng trong cách ăn uống, nên khi mời họ dùng bữa phải hết sức tế nhị, khéo léo, tránh mất lòng nhau.

Xem thêm: Khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam 3 miền Bắc, Trung, Nam

Văn hóa ăn uống của người miền Bắc

Văn hóa ăn uống của người miền Bắc

Trong bài viết này, chúng ta đã đi tìm hiểu nét đặc trưng, độc đáo của ẩm thực miền Bắc. Nó đã góp phần không nhỏ tạo nên sự đa dạng cho ẩm thực Việt Nam cũng như thu hút, níu chân các vị khách trong và ngoài nước đến đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *